Những bước dùng cân điện tử tại TPHCM

Trước đây, hầu hết các thiết bị cân trong công nghiệp sử dụng như thế nào load cell cảm biến sức căng, biến đổi thành tín hiệu điện (gọi là load cell tương tự). Tín hiệu này được chuyển thành thông tin hữu ích nhờ các thiết bị đo lường như bộ chỉ thị. Một hệ thống cân dùng load cell tương tự điển hình thông thường bao gồm một hoặc một vài load cell nối song song với nhau qua một hộp nối (Junction Box)

Xem thêm vào Quả cân chuẩn M1 100g
 


cân vàng điện tử
cân vàng điện tử

Mỗi load cell tải một đầu ra độc lập, thường 1 đến 3 mV/V. Đầu ra kết hợp được tổng hợp dựa trên kết quả của đầu ra từng load cell. Các thiết bị đo lường hoặc bộ hiển thị khuyếch đại tín hiệu điện đưa về, qua chuyển đổi ADC, vi xử lý với phần mềm tích hợp sẵn tiến hành tính toán chỉnh định và đưa kết quả đọc được lên màn hình. Đa phần các thiết bị hay bộ hiển thị sang trọng đều cấp quyền giao tiếp với các thiết bị ngoài khác như máy tính hoặc máy in.

Những load cell này dựa trên nguyên lý cầu điện trở cân bằng Wheatstone. Sức mạnh lực tác dụng tỉ lệ với sự thay đổi điện trở cảm ứng trong cầu điện trở, và do đó trả về tín hiệu điện áp tỉ lệ. Giá trị chính của công nghệ này là xuất phát từ yêu cầu thực tế, với những tham số xác định trước, sẽ có các sản phẩm thiết kế hợp lý cho từng ứng dụng của người dùng. Tại đó các phần tử cảm ứng có kích thước và hình dạng khác nhau hợp lý với yêu cầu của ứng dụng. Các dạng phổ biến: dạng kéo (shear), dạng uốn(bending), dạng nén (compression)…

Xem thêm Quả Cân chuẩn F1

Tuy nhiên, rắc rối khăn gặp phải ngay từ buổi đầu của các hệ thống này là tín hiệu điện áp đầu ra của load cell rất nhỏ(thường không quá 30mV). Những tín hiệu nhỏ như vậy dễ dàng bị ảnh hưởng của nhiều loại nhiễu trong công nghiệp như:

Nhiễu điện từ: sinh ra bởi quá trình truyền phát các tín hiệu điện trong môi trường xung quanh, truyền phát tín hiệu vô tuyến điện trong không gian hoặc do quá trình đóng cắt của các thiết bị chuyển mạch công suất lớn…

Sự cải cách điện trở dây cáp dẫn tín hiệu: do đổi mới thất thường của nhiệt độ môi trường tác động lên dây cáp truyền dẫn.

Do đó, để hệ thống chính xác thì càng rút ngắn khoảng phương pháp giữa load cell với thiết bị đo lường càng tốt. Phương pháp giải quyết thông thường vẫn dùng là tối ưu hoá dung sai đầu ra của load cell. Tuy nhiên giới hạn của công nghệ không cấp giấy phép vượt quá con số mong chờ quá nhỏ. Trong khi nối song song nhiều load cell với nhau, mỗi load cell tải với một đầu ra độc lập với các load cell khác trong hệ thống, do đó để đảm bảo lợi ích đọc nhất quán, chất lượng và không phụ thuộc vào vị trí, hệ thống yêu cầu chỉnh định đầu ra với từng load cell riêng biệt. Công việc này đòi hỏi tốn kém về thời gian, đáng quan tâm với những hệ thống yêu cầu độ chính xác cao hoặc trong các ứng dụng khó tạo tải kiểm kê như cân tank, cân xilô…

Xem thêm Cân điện tử DJ SHINKO VIBRA

Tín hiệu ra chung của một hệ nhiều load cell dựa trên cơ sở đầu các tín hiệu ra trung bình của từng load cell. Điều đó gây nên dễ xảy ra hiện tượng có load cell bị lỗi mà không được nhận biết. Khi nào đã nhận ra thì cũng rắc rối khăn trong việc xác định load cell nào lỗi, hoặc phức tạp khăn trong yêu cầu có thể sử dụng tải rà soát, hay yêu cầu làm sao sử dụng các thiết bị đo lường như đồng hồ volt-ampe với độ chính xác cao, đặc trưng trong điều kiện nhà máy đang hoạt động liên tục.

Thực tế còn rất nhiều đặc điểm khác liên quan đến độ chính xác của hệ thống cân như:

Quá trình chỉnh định hệ thống.
Nhiễu rung và ồn.
Do tính năng chuyển hướng lực trong các cơ cầu hình ống.
Quá trình phân tích dò tìm lỗi.
Thay thế các thành phần trong hệ thống cân hoặc các hệ thống liên quan.
Đi dây cáp tín hiệu dài.

Môi trường hoạt động quá kín.

Không thể tính toán được trước các yếu tố ảnh hưởng này để có thể được mô hình hóa trong quá trình phân tích và thiết kế. Trong lúc này điều kiện làm việc tại mỗi khu vực rất khác nhau, thiết bị đo ở các xa cảm biến, tín hiệu truyền dẫn yếu dễ bị tiêu hao và nhiều loại nhiễu tác động, đáng quan tâm với môi trường làm việc khắc nghiệt trong nhà máy và xí nghiệp. Tín hiệu đưa về đến thiết bị đo lường phức tạp phản ảnh trung thực sức mạnh thực tế.

Trong thời nay, các bộ hiển thị thời nay thường tiêu dùng hệ vi xử lý tốc độ thấp, năng lực tính toán không cao quá, ít thiết bị tích hợp các thuật toán xử lý chỉnh định các số liệu thu thập về, hoặc nếu có còn ở mức độ đơn giản. Do các bộ hiển thị làm sao sử dụng với nhiều loại load cell khác nhau nên các thuật toán chỉnh định chỉ mang tính tương đối, không triệt để, đặc biệt là chưa có thiết bị nào tích hợp thông số kỹ thuật bù sai lệch do nhiệt độ. Chức năng lọc nhiễu điện từ trường cho tín hiệu đo của các thiết bị này còn rất kém. Một điểm yếu nữa là tần số lấy mẫu thấp, do đó không thể áp dụng trong các ứng dụng mà lực thông số kỹ thuật biến đổi nhanh (cân động) như các hệ thống cân băng liên tục,….

Tuy nhiên, từ cuối những năm 1970, các nhà chế mang lại load cell đã khám phá khả năng có thể được kết hợp giữa công nghệ điện tử sang trọng với các thành phần đo cơ bản, và khái niệm load cell số ra đời. Ban đầu, khi khái niệm load cell số mới ra đời, nhiều người hiểu lầm là các load cell số có các phần tử điện tiêu hao thấp có khả năng được sử dụng như thế nào để chuyển đổi một load cell chất số lượng thấp lên một load cell đỉnh cao. Thực tế thì ngược lại, mỗi load cell số đơn giản cũng mang trong nó một cấu trúc khá rất khó. Thứ nhất, phải có một load cell cơ bản với độ chính xác, độ ổn dịnh và chế độ lặp lại rất cao trong mọi điều kiện làm việc. Thứ hai, phải có một bộ chuyển đổi tương tự-số (ADC) 16 đến 20 bit tốc độ cao để chuyển đổi tín hiệu điện tương tự sang dạng số. Thứ ba, phải có hệ vi mạch xử lý để tiến hành điều khiển toàn bộ quá trình chuyển đổi từ tín hiệu lực đo được thành dữ liệu số thể hiện trung thực nhất và giao tiếp với các thiết bị khác để trao đổi thông tin.
Tín hiệu điện áp từ cầu điện trở của load cell chính xác cao được đưa đến đầu vào của mạch tích hợp sẵn, bao gồm cả phần khuyếch đại, bộ giải điều chế, một ADC tốc độ cao 20 bit và bộ lọc số. Một cảm biến nhiệt độ tích hợp sẵn được có thể sử dụng để đo nhiệt độ thực của load cell phục vụ cho việc bù sai số do nhiệt độ. Dữ liệu từ ADC, cảm biến nhiệt độ cùng với các thuật toán trong phần mềm và một số phần cứng thêm vào tích hợp sẵn có chức năng tối ưu hóa xử lý các sai số do không tuyến tính, bù sai đường đặc tính, chế độ khôi phục trạng thái và ảnh hưởng của nhiệt độ… được vi xử lý tốc độ cao xử lý. Dữ liệu kết quả đầu ra được truyền đi xa qua cổng giao tiếp theo một giao thức nhất định. Các module điện tử này có thể được được đặt ngay trong load cell, load cell cable hoặc trong hộp junction box. Các đặc tính tới hạn của từng load cell được đặt trong EEPROM nằm trong module của load cell đó, điều đó cũng có nghĩa là mọi vấn đề xử lý sai số được tiến hành ngay tại load cell, với chính load cell đó, cũng có nghĩa là phép bù các sai số được tiến hành khá triệt để.
Một hệ thống số điển hình bao gồm một số các load cell số nối với máy tính, PLC hoặc thiết bị đo như bộ hiển thị. Bên trong hệ thống, mỗi load cell độc lập có khả năng được nhận dạng bằng địa chỉ làm việc của nó. Địa chỉ làm việc đó có khả năng được cài đặt do người lập trình thông qua một hoặc nhiều địa chỉ cung cấp bởi nhà máy. Thông thường địa chỉ “0” được làm sao sử dụng như là một địa chỉ làm cho tất cả các load cell trả lời, trong khi các số nối tiếp của load cell có khả năng được sử dụng để yêu cầu một địa chỉ xác định.

Các load cell số hoạt động trên một chương trình điều khiển kiểu Master/Slave, tại đó định nghĩa một thiết bị (thường là PC hoặc indicator) là master trên mạng. Có hai chế độ hoạt động chính: Master giám sát tất cả các quá trình truyền phát bằng cách giao tiếp với từng slave một giải pháp tuần tự, hoặc master gửi dữ liệu yêu cầu các slave trả lời theo địa chỉ tuần tự. Chế độ thứ nhất có lợi ích trong sự mềm dẻo và nắm bắt lỗi, trong khi cơ chế hai hướng đến tốc độ giao tiếp. Hầu hết các load cell số kết nối theo chuẩn RS485 hoặc RS422. Cả hai kiểu giao thức đều có các đặc tính tương tự nhau và cung cấp một môi trường multi-drop. Việc giao tiếp giữa các thiết bị nối trên mạng dựa trên giao thức quy định bởi nhà sản xuất.

Có lẽ điểm khác biệt quan trọng nhất giữa hệ thống load cell tương tự và số là mặc mặc dù nối với nhau nhưng mỗi load cell số hoạt động như là một thiết bị độc lập.
Load cell số cấp phép với trong nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là 4 mô hình ứng dụng điển hình.

Mô hình 1.
Các load cell số cung cấp đầu ra theo giao diện RS422 hoặc RS 485. Các load cell nối với nhau thành cấu trúc hình sao. Junction Box hỗ trợ nối song song 8 load cell số. Card RS422/RS485 cấp quyền kết nối trực tiếp đến máy tính PC hoặc PLC.

Mô hình 2.
Mô hình này chỉ khác với mô hình 1 là có thêm vào các thiết bị bảo đảm SPD cho hệ thống load cell và máy tính chủ, phòng trừ các ảnh hưởng có bẩn như xung điện hoặc quá áp.

Mô hình 3.
Với hệ thống load cell số, các load cell có thể hoạt động như các thiết bị độc lập, nhận dạng trong hệ thống bằng địa chỉ của nó. Vì vậy, nhiều hệ thống có thể được cùng sử dụng chung một thiết bị điều khiển, đơn giản chỉ cần đi đường dây mạng liên kết chúng về một trạm điều khiển. Thông thường một trạm chủ này có khả năng quản lý được đến 32 load cell số.

Mô hình 4.
Trong mô hình này, bộ hiển thị đóng vai trò là trạm chủ giao tiếp trực tiếp với các load cell hoặc với Junction Box. Ngoài chức năng hiển thị, bộ hiển thị này có thể thực thi một số chức năng điều khiển khác thông qua các đầu vào ra.
Khái quát lại, hệ thống cân trải nghiệm load cell số có một số lợi ích được nhiều người biết đến sau:
Với đầu ra số, hệ thống có được:
Tín hiệu ra số “khỏe”, rất ít bị ảnh hưởng của nhiễu điện từ hoặc đổi mới nhiệt độ thất thường trên đường dây cable dẫn.
Khoảng biện pháp dây cáp dẫn có khả năng kéo dài đến 1200m.
Dễ dàng thay thế load cell.
Dữ liệu số có thể được xử lý trực tiếp bằng máy tính, PLC hoặc trên bộ hiển thị khi cần.
Mỗi load cell là một thiết bị hoạt động độc lập trong hệ thống, do đó
Có khả năng mở rộng cấu trúc dễ dàng.
Có thể tiến hành tối ưu hóa hệ thống dễ dàng qua phân tích từng thành phần tích hợp.
Cân bằng các góc cân có thể được thực thi bằng thiết bị. Cải cách, sửa lỗi một load cell không ảnh hưởng đến các load cell khác. Công việc thực hiện dễ dàng và đơn giản, tiết kiệm thời gian.

Một số sức mạnh khác :
Với hệ thống yêu cầu độ chính xác vừa và thấp có thể tự động chỉnh định mà không cần tải chết.
Load cell có thể được thay thế mà không cần chỉnh định lại.
Các thiết bị theo chuẩn RS485/422 đều có thể tham gia vào hệ thống.
Nhiều hệ thống có thể kết nối và điều khiển bởi một trạm. Chỉ đơn giản là mở rộng đường dây cable. Tiết kiệm phần cứng.

Phần mềm dễ dàng tiên tiến.
Những lợi ích của hệ load cell số cho phép trong các ứng dụng độ chính xác cao và chống chịu nhiễu tốt, đặc biệt ở những ứng dụng yêu cầu các điểm đo nằm phân tán trên phạm vi rộng
Nguồn tham khảo khác: http://www.Bitoms.Org/2015/08/can-thieu-ang-hoanh-hanh-khap-noi-tren.Html
Share on Google Plus

giới thiệu Hoàng Thịnh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét